Phá vỡ các quy tắc về bố cục để làm cho hình ảnh của bạn thú vị hơn

[​IMG]

Đôi khi kỹ thuật hoàn hảo không mang đến sự hấp dẫn về mặt trực quan. Chúng tôi đã được dạy từ khi mới chụp ảnh là phải làm theo "Quy tắc 1/3” (Rule of Thirds) để tránh khỏi những sai lầm cho người mới bắt đầu. Nhưng nhiếp ảnh gia đến từ Đan Mạch, James Allen Stewart, đã đi ngược lại sách vở và đặt nghi vấn về "Quy tắc 1/3.”

Stewart đã đặt tất cả vào một video tuyệt vời minh họa lý do tại sao việc phá vỡ các quy tắc thực sự có thể hiệu quả để tạo thành lợi thế của bạn, đây là một bản tóm tắt về những gì đã được giải thích:

Cân bằng giữa ánh sáng và bóng tối

Miễn là có sự cân bằng được miêu tả trong các bức ảnh, quy tắc một phần ba không nhất thiết phải được áp dụng. Ông giải thích rằng có một lượng ánh sáng và bóng tối cần phải cân bằng để tránh "lệch" hình ảnh. Tất cả các tông màu tối nặng hơn các tông màu sáng. Stewart cho thấy lý do tại sao ông thêm ánh sáng ở phía bên trái của hình ảnh để thêm sự cân bằng, cho phép đôi mắt của người xem được thư giãn về đề tài này.

[​IMG]

Dưới đây là một vài ví dụ; hãy chú ý cách ông ấy không hoàn toàn tuân thủ quy tắc 1/3:

[​IMG]

[​IMG]

Hướng nhìn & Câu chuyện

Chủ đề này rất hiếm khi được nói đến, nhưng ông đã đưa ra một quan điểm tuyệt vời. Hầu hết chúng ta đọc từ trái sang phải; sao điều này không được xem xét khi bố trí hình ảnh để kể về câu chuyện? Stewart giải thích rằng một hình ảnh nên kể một câu chuyện tuyệt vời, mà thường bắt đầu nhẹ nhàng, tiếp theo là đỉnh điểm, và kết thúc với mờ dần đi.

Ông giải thích lý do tại sao quyết định làm nhòe mờ hình ảnh này vào trong bài viết để giúp khắc họa hình ảnh với chất lượng giống-truyện hơn.

[​IMG]

Ánh sáng phát ra từ cửa sổ tạo sự nhẹ nhàng và ấm áp. Khi bạn di chuyển mắt sang trái, bạn sẽ thấy 'cao trào' của bức ảnh. Và cuối cùng, tông màu tối phai trong phòng giúp đóng hình ảnh lại.

Dưới đây là một ví dụ về một hình ảnh được làm nhòe mờ:

[​IMG]

Stewart cho chúng ta một góc nhìn rất thú vị và giúp chúng ta nghĩ lại về cách chúng ta tạo ra hình ảnh của mình. Bạn có thể xem thêm các tác phẩm khác trên trang web của ông.
http://instagram.com/james_stewart_photography/

No Comments Yet.

Leave a comment