Những camera quan trọng trong lịch sử điện ảnh

Những camera này đã thay đổi bộ mặt của điện ảnh, từng khung hình một.

Ngày nay hình ảnh của các thiết bị làm phim mới ra đời mỗi ngày, để hỗ trợ tối đa về hiệu quả hình ảnh cho các nhà làm phim. Chưa bao giờ việc lựa chọn máy quay lại dễ dàng như thế, mỗi tuần lại một camera mới ra đời đâu đó trên thế giới và vô số các biến thể camera khác xuất hiện, mỗi loại có những ưu và khuyết điểm riêng. Trong số rất nhiều loại camera trong suốt chiều dài lịch sử phim ảnh, có vài loại thực sự nổi bật. Với sự chuyển đổi từ phim nhựa sang kỹ thuật số hiện nay trong giai đoạn cuối cùng, bây giờ là thời điểm tốt để nhìn lại một số camera mang tính biểu tượng hoặc có tạo nên sự thay đổi trong cuộc đua về phát triển camera nhất trong lịch sử điện ảnh.

1. Bell & Howell 2709 Standard 35MM

[​IMG]

Vào đầu thế kỷ 20, một trong những lỗi lớn nhất trong công nghệ camera là một thiếu tiêu chuẩn hóa. Các nhà sản xuất vẫn chưa thiết lập một kích thước phim chung mà có thể được phát lại tại bất kỳ rạp chiếu nào, nhưng Bell & Howell đã thay đổi điều này khi họ quyết định chỉ sản xuất công nghệ camera và máy chiếu khác nhau theo một định dạng phim rộng 35mm. Bằng cách chuẩn hóa thiết bị đã được phổ biến của họ, họ đã tiêu chuẩn hóa toàn bộ ngành công nghiệp điện ảnh.

2709 Standard 35mm được cho là dòng máy nổi bật nhất trong lịch sử, vì trước khi nó xuất hiện, camera được tạo ra bằng gỗ và da. Sau khi các nhà làm phim Martin và Osa Johnson bỏ lại camera do mối và nấm mốc ở châu Phi, Bell & Howell đã phát hành camera kinh loại đầu tiên, 2709 Standard. Vào năm 1919, gần như tất cả các sản phẩm Hollywood đều sử dụng thiết bị của Bell & Howell.

2. Bolex H16

[​IMG]

Dù Bolex H16 không hoàn toàn mang đến chất lượng hình ảnh như với nhiều máy trên danh sách này, tuy nhiên nó lại rất quan trọng trong lịch sử phim ảnh. Bolex lựa chọn phát triển trong ngành công nghiệp tiêu dùng bằng cách cho nhiều người có cơ hội để thử nghiệm với thiết bị này.

Cuối cùng, một trong những camera bán chạy nhất thời gian đó, camera 16mm dành cho phân khúc tiêu dùng này là một công cụ lựa chọn của Steven Spielberg khi còn trẻ, và là một điều may mắn cho nhiều nhà làm phim tham vọng khác đang tìm kiếm một cái gì đó đáng tin cậy và linh hoạt, mà vẫn có thể mang đến những hình ảnh cinematic. Có thể cho rằng tương đương với các DSLR hiện đại ngày nay, H16 cũng mang đến hình ảnh xuất sắc ở một mức giá hợp lý.

3. Super Panavision 70/Ultra Panavision 70 Systems

[​IMG]

Super Panavision 70 là một trong những tên được biết đến nhiều hơn trong danh sách này, mang đến những trải nghiệm cinematic nhất định trong lịch sử điện ảnh. Một trong những hệ thống tinh túy 70mm, hệ thống camera có ống kính hình cầu này mang đến những hình ảnh kinh điển như West Side Story, Lawrence of Arabia, và 2001: A Space Odyssey.

Có một kích thước hình ảnh chỉ lớn mà vẫn vượt trội so với hầu hết các phim kỹ thuật số ngày nay, Super Panavision 70 mang đến một cảm giác phạm vi thực và kỳ lạ giống như với những bộ phim 2001 của Kubrick. Dòng máy tương tự, Ultra Panavision 70 cũng được công nhận như vậy và cho thấy sự hồi sinh gần đây trong dòng phim miền tây của Quentin Tarantino, The Hateful Eight.

4. Sony HDW-F900

[​IMG]

Định dạng kỹ thuật số theo tiêu chuẩn công nghiệp hiện nay không giống như cũ; vào thời điểm chuyển giao thế kỷ, Sony HDW-F900 mở ra trong thời đại kỹ thuật số với việc sản xuất bộ phim toàn bộ bằng kỹ thuật số đầu tiên nổi tiếng nhất, Once Upon a Time in Mexico

George Lucas đã làm việc với Sony để phát triển camera này cho bộ phim sắp tới của ông Star Wars Episode II: Attack of the Clones, nhưng đầu tiên cho đạo diễn Robert Rodriguez xem, người sẽ trở thành người đầu tiên sử dụng nó. Chỉ có độ phân giải 1920X1080 mà được cắt xuống 1920X817 cho màn hình rộng, camera này cho thấy công nghệ kỹ thuật số còn cả một chặng đường dài để đi trước khi vượt qua chất lượng mà bộ phim đó mang đến. Chính vì vậy, nó cũng cho thấy rằng kỹ thuật số ít nhất cũng khả thi trong tương lai.

5. RED ONE

[​IMG]

Nếu Sony HDW-F900 nêu bật lên những điểm yếu của việc làm phim kỹ thuật số, thì RED ONE lại nêu bật lên điểm mạnh của nó. Chủ sở hữu Oakley Jim Jannard tạo ra RED Cinema vào năm 2005, và hoàn thiện camera đầu tiên của công ty, RED ONE vào năm 2007.

ONE được thiết kế để cách mạng hóa điện ảnh kỹ thuật số, và là camera có khả năng 4K đầu tiên. Cũng cung cấp tốc độ khung hình cao và khả năng quay dưới ánh sáng yếu ấn tượng, lần đầu tiên RED ONE tạo nên nền tảng kỹ thuật số. Kể từ đó, RED đã rất thành công với nhiều dòng máy mới hơn.

6. IMAX

[​IMG]

IMAX xuất hiện vào những năm đầu 70, với việc trình chiếu Tiger Child ở Osaka, Nhật Bản, và sau đó lắp đặt cố định đầu tiên tại Toronto, Canada. Có kích thước phim lớn gấp ba lần so với 70mm tiêu chuẩn, IMAX tương đương định dạng kỹ thuật số có hình ảnh 12K. Thật không may, kích thước của stock phim giới hạn thời gian của một bộ phim IMAX, và do đó chúng được sử dụng chủ yếu cho các phim tài liệu trong các bảo tàng và các loại tương tự như vậy.

Khi công nghệ phát triển, một số sản phẩm Hollywood đã được thực hiện để chiếu trên màn hình IMAX, bộ phim đầu tiên là Apollo 13. 6 năm sau, The Dark Knight là bộ phim đầu tiên được thực sự quay với một camera IMAX. Một số ít các bộ phim sau này đã sử dụng camera IMAX, với The Dark Knight Rises đang giữ một kỷ lục có footage IMAX dài tới 72 phút. Star Wars: The Force Awakens là một trong những ví dụ gần đây sử dụng IMAX ngắn, trong cảnh rượt đuổi Millennium Falcon trên Jakku. Bộ phim Avengers: Infinity War sắp tới sẽ là bộ phim điện ảnh đầu tiên quay hoàn toàn bằng IMAX.

7. ARRI ALEXA

[​IMG]

ARRI ALEXA đã trở thành dòng máy khiến định dạng phim hoàn toàn thất bại. Khi ARRI, một cái tên được tạo ra và đi tiên phong cho phim Hollywood, chuyển sang làm phim kỹ thuật số, nó cho là đánh dấu sự khởi đầu thực sự của thời đại kỹ thuật số. Cho đến năm 2010, phim kỹ thuật số đang trở nên ngày càng phổ biến, nhưng vẫn không thống trị tất cả các khía cạnh của ngành công nghiệp. Sony và RED đều nổi trội về điện ảnh kỹ thuật số, nhưng ALEXA sớm vượt qua chúng trở nên nền tảng phổ biến nhất cho quay phim kỹ thuật số.

ALEXA đưa kỹ thuật số lên vượt bậc, thậm chí còn thuyết phục được nhà quay phim được ca ngợi kiêm người yêu phim Roger Deakins chuyển đổi và công bố kỹ thuật số chính là tương lai. Với những khả năng tuyệt vời mà ALEXA 65 thể hiện trong bộ phim The Revenant, thì rõ ràng thời đại đang thay đổi.

No Comments Yet.

Leave a comment