Công nghệ trình chiếu 3D Mapping: Độc đáo – Sáng tạo

12-MUST-SEE-Guerrilla-3D-Projection-Mapping-Examples

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, công nghệ 3D - Mapping (hay 3D Projection Mapping) đã được nhiều nghệ sĩ trên thế giới ứng dụng vào các sáng tạo nghệ thuật.

3D Mapping là gì?

Kỹ thuật này dùng ánh sáng để tạo hiệu ứng 3D cho bề mặt mà nó tiếp xúc, nhằm tạo các khối hình ảnh tương tác trong không gian ba chiều. Tại Việt Nam, 3D Mapping đã được trình diễn trong một số sự kiện ở các thành phố lớn, song cũng chỉ dừng lại ở những kỹ thuật đơn giản của 3D Mapping. 3D Mapping, hiểu theo đúng nghĩa đen là công nghệ 3D được kết nối (map) với chính đối tượng. 3D Mapping là sự kết hợp giữa 3D và công nghệ làm phim. Về cơ bản, kỹ thuật làm 3D Mapping sẽ dựng một mô hình có tỷ lệ kích thước giống hoàn toàn 100% so với vật thể thật. Sau đó từ mô hình trên máy tính, kỹ thuật sẽ tạo các hiệu ứng ánh sáng, âm thanh để tạo 3D, sau đó trình chiếu cho người xem. Sau khi có mô hình, kỹ thuật viên sẽ áp dụng các hiệu ứng 3D liên quan đến ánh sáng, âm thanh trên mô hình này. Các đường nét, vị trí đều phải được tính toán tỉ mỉ. Và cuối cùng, dựa vào các nguồn sáng có cường độ cao, âm thanh lớn để áp dụng thẳng lên đối tượng thật. Việc thay đổi vị trí, thay đổi công suất cường độ ánh sáng được tính toán tỉ mỉ, liên tục khiến người xem khó có thể phân biệt được đây chỉ là mặt phẳng.

Vào năm 2014, hàng ngàn người dân Sài Gòn đã được tận mắt chiêm ngưỡng chương trình 3D Mapping “Cao hơn, xa hơn - Việt Nam ơi!” kéo dài gần 100 phút tại Dinh Thống Nhất với công nghệ 3D Mapping. Chương trình “Cao hơn, xa hơn - Việt Nam ơi!” được thực hiện với công nghệ trình diễn 3D Mapping qui mô lớn nhất ở Việt Nam, bởi các nghệ sĩ hình ảnh (Visual Art) hàng đầu thế giới kết hợp với các nghệ sĩ hình ảnh tài năng trẻ Việt Nam. Chương trình có sự tham gia của hai đội trình diễn 3D Mapping đến từ Singapore và Malaysia. Chương trình được hỗ trợ và tư vấn kỹ thuật bởi Barco châu Á - Thái Bình Dương với lượng máy chiếu khủng lên tới gần 20 chiếc, công suất lớn lên tới 30.000 ansilumen đã đem đến cho người xem những trải nghiệm thị giác vô cùng ấn tượng,

DOP Media tự hào là đơn vị duy nhất tại Việt Nam cung cấp Dịch vụ sản xuất video 3D Mapping – Trình chiếu 3D tương tác.
Hotline: 0981.243.678 - Web: http://dopmedia.com/

No Comments Yet.

Leave a comment