Hướng dẫn về bố cục, cỡ cảnh, quy tắc 180 ° trong quay phim

Nếu bạn chỉ là mới bắt đầu hoặc muốn nâng cao kỹ năng quay phim thì hãy xem các video hướng dẫn rất hay này để có được những cảnh quay tuyệt vời nhất cho bộ phim của bạn.

Các nhà làm phim chuyên nghiệp biết rằng bố cục và cỡ cảnh là rất cần thiết để truyền tải cảm xúc của đạo diễn đến người xem. Có nhiều cách bạn có thể dùng để quay cùng một chủ thể theo một cách mà thay đổi cảm xúc của khán giả trong những tình huống nhất định. Ví dụ, cảm giác gần gũi của bất kỳ cảnh cận cảnh nào khiến khán giả tiến gần hơn vào bên trong tâm trí của nhân vật.

Lights Film School có phần tóm tắt về bố cục và cỡ cảnh là một hướng dẫn rất hay cho các nhà làm phim:

Quy tắc là để bị phá vỡ. Nhiều người sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của các quy tắc 1/3 trong nhiếp ảnh và điện ảnh bởi vì nó là một phương pháp tuyệt vời và hiệu quả để dựng cảnh. Tuy nhiên, đây chỉ là một phương châm. Một số đạo diễn đã cố tình bỏ qua phương pháp quay này, chẳng hạn như phong cách của Wes Anderson ở trong những cảnh trung tâm:

Cỡ cảnh trong phim

Tiếp theo, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn chi tiết về cỡ cảnh (framing). Điều quan trọng là phải có head room và lead room chính xác vì những yếu tố này có thể tạo ra sự khác biệt giữa một cảnh quay đẹp và tệ. Tránh không để quá nhiều không gian chết.

Ngoài ra, quay một cảnh với một đối tượng đang chuyển động được gọi là anticipatory framing (chuyển động theo đối tượng để giữ bố cục và cỡ cảnh). Máy quay phải xét chuyển động của đối tượng. Thay vì phản ứng theo đối tượng, phản ứng theo hướng và tốc độ của đối tượng. Tất nhiên, tất cả các quy tắc cỡ cảnh tương tự đều áp dụng: điều chỉnh head room và lead room phù hợp với phần không gian chết.

Một ví dụ hay từ Film School Lights:

Quy tắc 180 °

[​IMG]

Quy tắc 180 ° có lẽ là quy tắc phổ biến nhất được thực hành và được trích dẫn trong bài học về làm phim. Hãy tưởng tượng rằng có một trục vô hình giữa camera và các đối tượng đang được quay. Một khi bạn đã thiết lập được vị trí của camera trên trục, thì camera phải ở cùng một bên để không phá vỡ các trục.

Trừ khi bạn đang cố ý vi phạm tiêu chuẩn quay phim này, thì hầu hết mọi người sẽ khuyên bạn không nên phá vỡ quy tắc 180 °.

No Comments Yet.

Leave a comment