25 điều về việc chỉ đạo diễn viên

Mọi người nói với bạn rằng việc chọn diễn viên chiếm 90% công tác làm phim. Dù vậy, họ vẫn không nói đến một thực tế là, dù bạn có chọn đúng diễn viên đi nữa, bạn vẫn có thể làm hỏng mọi thứ khi không biết cách làm việc với diễn viên của mình.

Dưới đây là 25 ý tưởng về việc chỉ đạo diễn viên, được DOP Media sắp xếp theo thứ tự ngẫu nhiên.

1. Diễn xuất là một công việc. Hãy nghĩ đến các hành động và nói về các hành động, chứ không phải kết quả.

2. Diễn viên không phải là các tính từ diễn tả hành động – đừng sử dụng họ để mô tả những gì bạn muốn.

3. Công việc này gắn liền với cảm xúc. Khi bạn yêu cầu diễn viên "nổi giận hơn nữa", bạn chỉ nhận được phần diễn xuất tệ hại và khoa trương.

4. Những ý tưởng mơ hồ, chung chung sẽ mang lại diễn xuất mơ hồ, chung chung. Thay vì vậy, hãy dùng các động từ cụ thể, thiết thực.

5. Diễn viên cần thời gian để chuẩn bị.

6. Họ cũng cần bạn giúp họ tập trung.

7. Rất ít diễn viên nhận ra họ phải “diễn” ít như thế nào để đạt được diễn xuất điện ảnh. Ngay cả các đạo diễn cũng ít nhận ra điều này. Hãy biết nắm bắt một cách tinh tế.

8. Bạn có thể không nhìn thấy tất cả điều mà một diễn viên giỏi đang làm khi bạn đứng cách khuôn mặt họ ba foot - nhưng máy quay nắm bắt được. Hãy tin vào nó.

9. Tốt thôi nếu bạn thấy rằng bạn không có gì để bổ sung cho phần diễn xuất của một diễn viên. Công việc của họ là diễn xuất, vì vậy nếu họ làm tốt, cứ để họ làm.

10. Nói cách khác, đôi khi việc chỉ đạo chỉ tốt khi bạn ngừng kìm hãm diễn viên.

11. Diễn viên giỏi không phải lúc nào cũng nghe theo chỉ đạo của bạn, nhưng họ lại có thể nhận ra những gì họ đang làm có vẻ không hiệu quả với bạn, họ sẽ chuyển sang cách khác.

12. Đôi khi, việc diễn xuất lại dựa vào sự lắng nghe. Hãy làm cho diễn viên luôn sẵn sàng lắng nghe từng cảnh quay, cùng với máy quay không bỏ sót bất cứ diễn xuất nào của họ.

13. Sự lắng nghe bắt đầu từ đôi mắt. Hãy yêu cầu diễn viên nắm bắt những gì các diễn viên khác đang nghĩ trong đầu, từ đó hợp tác tốt nhằm mang lại diễn xuất điện ảnh thật sự.

14. Quay cận cảnh quan trọng nhất là đôi mắt. Khi họ diễn cùng bạn diễn trong một cảnh quay hãy chỉ đạo diễn viên tập trung vào đôi mắt, phần gần với máy quay nhất.

15. Diễn viên sẽ hợp tác tốt với các đạo diễn khi họ được đối xử như người cộng sự, chứ không phải là cấp dưới.

16. Không bao giờ chấp nhận diễn xuất như “trả bài”.

17. Sự phân tâm và nhân cách hóa nhân vật thường là vô ích và thậm chí có thể gây tác động xấu đến diễn xuất. Hãy bám vào những điều đơn giản và quan trọng nhất trong kịch bản.

18. Đơn giản hóa diễn xuất thật sự là một điều kỳ diệu – khi bạn đã có được điều này thì hãy tin tưởng nó.

19. Bạn sẽ thấy cái tôi của diễn viên không hoàn toàn mỏng manh khi bạn yêu cầu họ phải làm những thứ họ không thể - như khi chỉ đạo quá nhiều hoặc quá ít (mập mờ hoặc những chỉ đạo/tính từ/trạng từ quá chung chung).

20. Hãy suy nghĩ rất rất cẩn thận trước khi bạn cố gắng để thay đổi phản ứng tự nhiên và chân thực của một diễn viên trong một cảnh quay. Khi bạn buộc họ tạo ra một thứ gì đó khác, điều này có thể dẫn đến sự gượng gạo.

21. Chỉ đạo kém (làm cảm động, tri thức hóa hoặc đòi hỏi kết quả) sẽ đặt diễn viên vào sai vị trí, khiến họ ở vào thế đối đầu với bạn và không đạt được diễn xuất như mong muốn.

22. Nếu bạn đang yêu cầu nhịp độ khác đi cho bất cứ điều gì không vì lý do kỹ thuật (nói cách khác đó là, quản lý vi mô), bạn có thể trở nên làm việc quá sức trong việc chỉ đạo diễn xuất của diễn viên.

23. Việc diễn tập rất mất sức – thay vì vậy, hãy đẩy mạnh mọi thứ khi máy quay đang chạy (hoặc bỏ qua việc diễn tập).

24. Bạn, một đạo diễn, nên là người duy nhất nói chuyện riêng với mỗi diễn viên về cách diễn xuất của họ. Và hoàn toàn không có ngoại lệ.

25. Các diễn viên giỏi đã dành rất nhiều thời gian để học tập cách làm thế nào để ngưng diễn xuất, do đó, đừng ép buộc họ phải học lại điều này.

No Comments Yet.

Leave a comment