Chia sẻ 3 kỹ thuật Lia camera

[​IMG]

Khám phá ba kỹ thuật giải quyết vấn đề và lia (Pan) camera có tác dụng thêm gia vị cho bất kỳ tác phẩm điện ảnh nào.

Hiểu kỹ thuật lia máy cơ bản

Bạn đã nhìn thấy nó cả triệu lần. Lia camera là xoay khung hình video theo hướng ngang từ một vị trí trục cố định. Vị trí cố định này, hoặc điểm xoay, thường được quay từ một tripod hoặc vị trí tay cầm.

Việc di chuyển camera là một hiệu ứng phổ biến và đơn giản giúp thiết lập các mối quan hệ trong không gian trong một cảnh duy nhất. Điều này tạo nên sự di chuyển camera có tính liên kết, trái ngược với việc trực tiếp chỉnh sửa hoặc cắt cảnh, có thể được sử dụng giữa các nhân vật, các đối tượng, và địa điểm.

Trick 1: Lia theo hình tròn

Vì lia camera thường bắt đầu và kết thúc ở một khung hình tĩnh, bất động, một trong những nguyên tắc chung của lia máy là bạn cần biết nơi bắt đầu và kết thúc chuyển động. Điều này giúp đơn giản hóa việc chỉnh sửa đoạn phim sau này và giảm bớt cảnh lia uốn khúc mà dường như không có dừng ở bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, không phải tất cả cách lia máy đều theo quy tắc này và cắt từ một đoạn lia máy chuyển động sang một đoạn lia máy chuyển động khác cũng tốt tùy thuộc vào phong cách phần phim của bạn.

[​IMG]

Trong phần mở đầu giới thiệu của Midnight Cowboy (1969), các nhà làm phim sử dụng một ống kính dài để lia máy đến nhân vật John Voight của Joe Buck, khi anh đi bộ xuống đường. Ngoại trừ việc John Voight không đi bộ xuống đường, thì anh ấy đi bộ xung quanh camera trong một vòng tròn để các nhà làm phim có thể duy trì độ nét quan trọng dù vẫn có độ sâu trường ảnh cạn. Các cảnh lia máy, tất cả đều là cảnh tele cực cận hay trung cảnh, bắt đầu lúc 1:22.

Hiệu ứng đơn giản và gần như bắt chước một cảnh tracking shot, mà có thể cần nhiều thời gian để thiết lập và thực hiện. Các nhà làm phim đã có thể lấy nét Voight vì anh ta duy trì một khoảng cách cố định từ camera, cho phép hình ảnh anh ta vẫn giữ được độ sắc nét mà nền thì mờ dần. Thực tế là phần nền nằm ngoài phần lấy nét để che đi sự thật là Voight đang đi vòng tròn.

Trick 2: Lia nhanh (whip pan)

Một quy tắc chung khi lia camera là bạn nên duy trì một tốc độ chuyển động chậm và ổn định trừ khi bạn muốn hình ảnh của mình bị mờ và biến dạng. Điều tệ hơn là cảm biến CMOS có xu hướng phóng đại sự biến dạng này hơn nữa.

[​IMG]

Tuy nhiên, hình ảnh mờ và biến dạng có thể được sử dụng để tạo hiệu ứng thú vị. Whip pan là một cách lia máy rất nhanh từ vị trí bắt đầu đến vị trí kết thúc và vô số nhà làm phim đã sử dụng whip pan, bao gồm Wes Anderson, Sam Raimi, và Paul Thomas Anderson, chỉ nêu một vài cái tên.

Whip pan là một cách thú vị để thêm năng lượng vào trong trường đoạn. Thêm vào đó, bạn có thể dễ dàng giấu phần cắt ở phần giữa của đoạn lia máy, nhờ sự biến dạng và mờ tạo ra bằng cách di chuyển camera rất nhanh. Đoạn cắt bị dấu này, có thể thấy trong cảnh lia máy phí trên của Paul Thomas Anderson , cho phép các nhà làm phim chuyển từ một cảnh sang cảnh khác hoặc từ một phân đoạn này sang phân đoạn khác một cách vi diệu.

Trick 3: 360-Bằng Pan

Lia máy theo đủ một vòng tròn có thể được sử dụng để thiết lập toàn bộ một địa điểm hoặc không gian và thậm chí có thể giúp tạo căng thẳng kịch tính, như trong cảnh 360 độ này từ bộ phim năm 1981, Blow Out:

Bạn sẽ nhận thấy trong đoạn video trên là camera thực hiện nhiều hơn một chút so với chỉ đơn giản là lia xung quanh, nhưng yếu tố quan trọng trong công việc là chuyển động tìm kiếm vòng quanh của camera. Sự chuyển động của camera sẽ giúp truyền cảm giác hoảng sợ, hoang tưởng, và bối rối cho người xem.

Kết luận

Biết cách để lia máy là một yếu tố thiết yếu cho việc sản xuất video, nhưng biết cách để lợi dụng kỹ thuật lia máy tốt lại cho bạn một vũ khí bí mật trên trường quay. Bằng cách sử dụng lia máy theo hình tròn, lia nhanh, và lia máy 360 độ, bạn có thể chỉ đơn giản làm cho hình ảnh của bạn thú vị mà không cần thêm công cụ bổ sung hoặc thời gian trên trường quay.

No Comments Yet.

Leave a comment