Bí quyết để trở thành “diễn viên triệu đô”

Xem phim, khán giả biết đến một Thái Hòa đóng hài duyên dáng, chỉ cất tiếng nói đã gây cười, ít ai biết những “mặt chìm” mới là điều giúp Thái Hòa trở thành “diễn viên triệu đô” của phim Việt.
Người thứ hai cách Thái Hòa xa lắm

Trong buổi giao lưu tại Trường Điện ảnh Quốc tế Sài Gòn, đạo diễn Charlie Nguyễn nhắc đến “mặt trái” của diễn Thái Hòa – mẫu thành công của nhiều bạn trẻ theo nghiệp diễn mong muốn.

Khi xem phim, khán giả nhìn thấy bề nổi là một Thái Hòa đóng có duyên quá, diễn hài hay quá. Nhưng “mặt chìm” ít ai thấy được là công sức anh dốc vào cho nhân vật.

Theo đạo diễn Charlie Nguyễn, ngôi sao điện ảnh thứ hai cách Thái Hòa xa lắm.

Đạo diễn Charlie Nguyễn kể, trước khi có được Hội do Thái Hòa thủ vai trong Để mai tính, đoàn làm phim tổ chức rất nhiều buổi casting nhưng không thể tìm nổi diễn viên. Người nào cũng bị lấn cấn, không thả lỏng được khi nghĩ mình sẽ vào vai đồng tính, có người lại diễn vô duyên kinh khủng, nghĩ chỉ cần ẽo à ẹo ợt là được.

Vào lúc bế tắc, Charlie Nguyễn vô tình xem trailer phim 14 ngày phép, chỉ vài shoot của Thái Hòa trong tích tắc, anh đã hét lên: “Hội đây rồi!”. Mời Thái Hòa đọc kịch bản, nam diễn viên từ chối ngay tức khắc, Charlie Nguyễn phải năn nỉ Thái Hòa… casting thử xem sao, nhận hay không sau hẵng tính. Khi Thái Hòa thử diễn thì mọi người hiểu rằng, không phải Thái Hòa thì không ai đóng được Hội cho dù có tìm khắp cả nước.

Vậy nhưng Thái Hòa lắc đầu không nhận với một câu nói: “Em không tin em là người đồng tính” do không tin mình có thể tập luyện nổi để thành một người đàn ông… mê trai. Biết đoàn phim không tìm được người và nếu không có Thái Hòa thì không có Để mai tính, Thái Hòa nhận vai với điều kiện đi kèm: Trong nửa tháng trời, đạo diễn phải cùng mình thâm nhập vào những tụ điểm sinh hoạt, vui chơi của người đồng tính.

Một Hội ẻo lả với những câu thoại đanh đá, chua ngoa chứa đựng bên trong một tâm hồn rất yếu đuối, dễ vỡ mà khán giả được xem không đơn thuần là những cảnh quay mà phía sau đó là quá trình Thái Hòa cùng tiếp xúc, trò chuyện, xem cách người đồng tính đi đứng, ăn nói cho đến việc tìm hiểu tâm tư, tình cảm của họ.

Diễn viên Thái Hòa

Theo Charlie Nguyễn, Thái Hòa cũng là diễn viên làm cho các đạo diễn cực khổ nhất. Trước khi vào quay chính thức cả tháng, chẳng bao giờ anh để đạo diễn được yên lấy một ngày, hôm nào cũng phải gặp để nghe phân tích đặc điểm, hình ảnh nhân vật phải nói thế này, đi kiểu này, giơ tay ra làm sao, nháy mắt kiểu nào… Khi quay, cũng không ai thị phạm được cho Thái Hòa bởi nào ai có thể diễn hay hơn anh.

Theo đánh giá của đạo diễn phim Tèo em, Thái Hòa là ngôi sao điện ảnh số một của Việt Nam và ngôi sao thứ hai sẽ cách Thái Hòa rất xa. Vai diễn nào của Thái Hòa cũng thành công đều có lý do của nó, anh đầu tư rất nhiều công sức, chất xám. Và đây cũng sẽ là áp lực lớn đối với “diễn viên triệu đô” trong những vai sau này.

Đừng dễ dãi với chính mình

Charlie Nguyễn chia sẻ về việc chọn diễn viên hiện nay khó vô cùng. Những người đã có chút tên tuổi chẳng ai chịu casting mà chỉ luôn trong tư thế có lời mời thì diễn, hầu hết đều lo casting mà không đạt thì "quê". Người chịu đến casting luôn là những gương mặt mới lạ hoàn toàn. Nhiều bạn trẻ đang chọn lĩnh vực nghệ thuật này rất hay nóng vội, ít người đủ kiên nhẫn để hết mình cho công việc.

Không ngại đụng chạm, đạo diễn người Mỹ gốc Việt khuyên các bạn trẻ không được dễ dãi với chính mình, đừng dại mà sa vào phim truyền hình. Anh phê phán phim truyền hình Việt đang "chạy hùng hục làm theo kiểu càng nhanh càng tốt miễn sao để hốt tiền". Nhiều diễn viên bị phim truyền hình làm hỏng, quay lại diễn không nổi. Họ vào vai mà không biết kịch bản, lời thoại, đến quay là có người mớm lời chẳng khác nào chiếc máy nói gượng gạo, vô hồn.
“Họ tự nói là đang làm phim nhưng với cách làm phim truyền hình như hiện nay, các bạn sẽ không thể tìm thấy ý nghĩa, thấy chất lửa của nghề để có thể coi trọng công việc của chính mình. Nếu bước chân vào đó các bạn rất khó để rút ra”, Charlie Nguyễn nói.

Hoài Nam (dân trí)

No Comments Yet.

Leave a comment